Trang chủ / Kỹ năng nhân sự / Những kỹ năng cần có của một nhân viên nhân sự

Những kỹ năng cần có của một nhân viên nhân sự

Bạn đang là nhân sự của một công ty nhưng bạn đã biết những kỹ năng nào cần thiết của một chuyên viên nhân sự hay chưa? Cùng NNL tìm hiểu những kỹ năng cần có để trở thành một nhân viên nhân sự giỏi nhé!

Kỹ năng giao tiếp

Những người làm trong ngành nhân sự cần phải có khả năng giao tiếp hiệu quả. Họ phải nhạy bén và khéo léo trong lời ăn, tiếng nói. Bởi vì họ phải tiếp xúc và làm việc với nhiều bộ phận khác nhau. Họ cũng là một “chuyên gia tâm lý” khi muốn nói chuyện với nhân viên để đưa ra lời khuyên. Ngoài ra, họ cũng cần kỹ năng giao tiếp trong phỏng vấn để có thể “khai thác” ứng viên tiềm năng.

nhung-ky-nang-can-co-cua-mot-nhan-vien-nhan-su-hinh-anh-1
Kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết của của một nhân viên nhân sự

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Một nhân viên nhân sự cần có kỹ năng đàm phán và thuyết phục để thay mặt doanh nghiệp:

  • Thương lượng với nhân viên mới, cũ về lương, thưởng
  •  Đứng ra hòa giải giữa nhân sự và doanh nghiệp trong xung đột, tranh chấp,…
  •  Thuyết phục cấp trên chấp nhận những kế hoạch do bộ phận HR đề xuất với doanh nghiệp.
  •  Sử dụng trong tuyển dụng nhân sự để thương lượng mức lương, vị trí,…

 

Kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống

Trong quá trình làm việc một nhân viên nhân sự sẽ phải giải quyết rất nhiều tình huống phát sinh giữa người lao động và doanh nghiệp… Bạn phải giải quyết bài toán khó này để không làm mất lòng hai bên. Người làm nhân sự cần có một “cái đầu tỉnh và một trái tim nóng”. Đó là bạn cần phải học kỹ năng xử lý tình huống.

 

Kỹ năng quản lý thời gian

Chịu áp lực công việc là yêu cầu tối thiểu mà một nhân viên nhân sự cần có. Hàng ngày một người quản lý nhân sự cần đối mặt với rất nhiều công việc khác nhau, giải quyết gần như suýt soát nhau. Nếu bạn không luyện tập được kỹ năng trên bạn sẽ dễ căng thẳng, và ngày càng dẫn tới áp lực chịu đựng còn tăng nhiều hơn.

nhung-ky-nang-can-co-cua-mot-nhan-vien-nhan-su-hinh-anh-2
Người làm nhân sự rất cần kỹ năng quản lý thời gian

Đọc vị người đối diện

Một trong những kỹ năng quan trọng của người quản lý nhân sự là đọc vị người đối diện. Nắm bắt tâm lý đúng và chính xác sẽ giúp bạn rất nhiều khi tham gia phỏng vấn ứng viên. Hơn nữa, bạn còn có thể nhận biết, đánh giá chính xác được tiềm năng của họ. Trong bất cứ công ty nào thì bộ phận nhân sự cũng luôn luôn phải là người dung hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động. Do đó, người phụ trách nhân sự phải có các nguyên tắc cơ bản để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho cả hai bên. Đối với tôi, điều quan trọng nhất là công ty phải tuân thủ theo các yêu cầu về luật pháp. Ngoài ra, người làm nhân sự cũng phải luôn quan tâm đến hoàn cảnh của cá nhân.

Ngoài những kỹ năng mà NNL nêu trên thì bạn cần phải yêu thích và có niềm đam mê để theo đuổi ngành nhân sự. Chúc bạn thành công trên con đường mình chọn nhé!

Bài viết liên quan

Xin chào, bạn cần trợ giúp?